Home » » Lịch sử hãng xe HYUNDAI

Lịch sử hãng xe HYUNDAI

Written By Hyundai Hải Phòng on 04/06/2011 | 20:06

Lịch sử hãng xe HYUNDAITập đoàn Hyundai (Hangul: 현대, Hancha: 現代; phiên âm Hán Việt: Hiện đại) do Chung Ju-yung thành lập năm 1947, lúc đầu là một công ty xây dựng, và từng là Tập đoàn (chaebol) lớn nhất Hàn Quốc. Công ty được chia nhỏ ra 5 lĩnh vực kinh doanh vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, gồm Tập đoàn Motor Hyundai, Tập đoàn Hyundai, Tập đoàn Bách hóa HyundaiTập đoàn Phát triển Hyundai.
Hyundai trong tiếng Triều Tiên có nghĩa là "hiện đại", hay là "huynh đệ". Cái tên này thường bị phát âm sai thành "hun-day" ở Mỹ, "high-oon-die" ở Anh, "hee-yun-day" ở Úc, và "huyn-đai" ở Việt Nam. Nó cũng thường bị phát âm thành "hyun-dai", với âm "dai", thay vì phát âm đúng là "dae". Một mẩu quảng cáo sáng ở Mỹ, khi nói về xe hơi Hyundai Excel đã nói với độc giả rằng "tên này có vần với ngày chủ nhật (Sunday)". Theo đúng phát âm tiếng Triều Tiên, tên này có 2 âm tiết, và nghe như "hyun-deh", "hyun" có vần với "shun". Nếu phiên âm một cách chính xác từ tiếng Triều Tiên sang tiếng Anh, thì nên được viết là "Hyeondae" hơn là "Hyundai".Một thành viên mới trên thị trường nước Mỹ - Hyundai là nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc với dòng sản phẩm đã được cải tiến đáng kể trong những năm gần đây. Xe con và SUV của Hyundai đã đem lại một tầm cao mới cho dòng xe giá cả phải chăng. Gần đây, hãng đã ban hành chế độ bảo hành lâu nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

Năm 1947, Chung Ju Yung đã sáng lập ra Công ty Xây dựng Dân dụng Hyundai. Chỉ vài tháng sau đó, công ty này đã bị đánh bom trong chiến tranh ở Hàn Quốc. Tuy nhiên công ty đã nhanh chóng khôi phục lại và trở thành một trong những công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc vào những năm 1950.

Vào cuối những năm 1960, ông Chung đã chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực ô tô. Chính phủ Hàn Quốc thời điểm đó cho rằng cách tốt hơn là nhập khẩu ô tô thay vì sản xuất trong nước và đã phổ biến quan điểm đó rộng rãi. Tuy nhiên ông Chung vẫn lựa chọn đi theo ý tưởng riêng của mình và vào năm 1967, ông đã thành lập nên Công ty Ô tô Hyundai.
Công ty nhanh chóng được xây dựng với sự hợp tác của một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất trong ngành công nghiệp này, đó là Ford. Một hợp đồng liên doanh hai năm giữa hai bên đã được ký vào năm 1968 để chia sẻ công nghệ lắp ráp. Chiếc xe đầu tiên của Hyundai với nhãn hiệu Cortina, đã được thiết kế và lắp ráp trên cơ sở sự hợp tác này. Chiếc xe đầu tiên của hãng được thiết kế và chế tạo tại Hàn Quốc có tên là Pony (mặc dù chiếc xe này có sự hỗ trợ công nghệ Nhật Bản của hãng Mitsubishi). Chiếc xe được tung ra thị trường vào năm 1974, và năm sau đó được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hyundai thâm nhập vào thị trường Mỹ vào năm 1986 bằng việc tung ra dòng xe Excel hạng nhỏ. Loại xe này đã nhanh chóng đưa doanh số bán hàng lên mức đỉnh điểm, hơn 100,000 chiếc Excel đã được tiêu thụ ở Mỹ trong bẩy tháng đầu tiên kể từ ngày ra mắt. Đến năm 1988, Hyundai bắt đầu sản xuất các loại xe sử dụng công nghệ chính hãng. Loại xe Sonata hạng trung là thành quả đầu tiên của sự nỗ lực này.

Không may hình ảnh mới nổi của Hyundai đã nhanh chóng bị mờ nhạt do sức bền và độ tin cậy kém trong sản phẩm của hãng. Doanh số giảm. Tuy nhiên hãng đã kiên quyết không từ bỏ thị trường Mỹ vào những năm 90 mà thay vào đó đã tích cực đầu tư cải tiến và thiết kế sản phẩm mới với chất lượng và độ tin cậy cao.

Quyết định này của hãng đã đem đến thành công đáng kể ngay vào những năm đầu tiên của thiên niên kỷ mới được đánh dấu bởi chất lượng ưu việt, hiệu suất gia tăng và ngày càng nhiều người muốn sở hữu Hyundai. Công ty dần xóa tan mọi băn khoăn và nghi ngờ về chất lượng sản phẩm nhờ ban hành chế độ bảo hành lâu dài đặc biệt cho khách hàng của hãng. Mặc dù dòng sản phẩm của Hyundai ít hơn đa số các hãng sản xuất khác nhưng hãng đã chiếm được thị phần lớn nhờ nhãn hiệu Kia, một nhãn hiệu ô tô của Hàn Quốc được hãng mua lại vào năm 1998. Thời gian này, Hyundai được biết đến nhờ sản xuất những loại xe có giá trị cao nhưng giá cả hợp lý. 


Xem thêm con đường phát triển của hãng ô tô Hyundai ...                                                                                                                         
     ST
Tags: lich su xe hoi, lich su o to. lich su cac hang xe hoi, lich su hang HYUNDAI


Xem thêm:

 - Lịch sử hãng ô tô Hyundai                                

Lịch sử hãng ô tô Toyota

2 nhận xét :

Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Việt Nam tại Hải Phòng. Hotline: 0936.711.788 (Mr.Trường)

Được tạo bởi Blogger.

Bài viết xem nhiều

Lượt Truy Cập

Đang Online